วันที่ 27 มกราคม 2565 ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง (นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์) มอบหมายรองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง (นายวิญญ์ สิทธิเชนทร์) พร้อมด้วย นายบุญส่ง รัตนพร ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) และคณะอนุกรรมการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าและบริการและเรื่องร้องเรียนจังหวัดพัทลุง ในคณะกรรมการ กจร. ออกตรวจติดตามสถานการณ์การจำหน่ายเนื้อสุกร เนื้อไก่ และไข่ไก่ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน และตรวจสอบปริมาณและการจัดเก็บเนื้อสุกร ในพื้นที่อำเภอเมืองพัทลุง ดังนี้
1. ตลาดสดเทศบาลเมืองพัทลุง
- หมูเนื้อแดง กิโลกรัมละ 160 – 170 บาท
- ไก่ตัวไม่รวมเครื่องใน กิโลกรัมละ 70 – 75 บาท อกไก่ กิโลกรัมละ 80 - 85 บาท สะโพกไก่ กิโลกรัมละ 75 บาท
- ไข่ไก่ เบอร์ 3 ราคาจำหน่ายแผงละ 96 – 102
2.บริษัทหนองธงฟาร์ม จำกัด สาขาพัทลุง ไข่ไก่ เบอร์ 3 ราคาจำหน่ายแผงละ 93 บาท
3.ห้างแม็คโครสาขาพัทลุง และ4.ห้างเทสโก้โลตัสสาขาพัทลุง
- หมูเนื้อแดง กิโลกรัมละ 177 -180 บาท
- ไก่ไม่รวมเครื่องใน 64 บาท น่องติดสะโพก 65 - 68 บาท สะโพก 69 บาท น่อง 68 บาท อกไก่เนื้อล้วนติดหนัง 75 บาท
- ไข่ไก่ เบอร์ 3 ราคาจำหน่ายแผงละ 104 บาท ไข่ไก่ เบอร์ 3 - 4 ราคาจำหน่ายแผงละ 98 - 99 บาท
จากการตรวจสอบพบว่า หมูเนื้อแดงมีการปรับราคาลงจากวันก่อน 10 บาท (5%)
ปริมาณและการจัดเก็บเนื้อสุกร
-ห้างแม็คโครสาขาพัทลุง ห้องเย็นมีขนาดความจุเกิน 10,000 กิโลกรัม มีปริมาณรวม 333 กิโลกรัม
-ห้างเทสโก้โลตัสสาขาพัทลุง ห้องเย็นมีขนาดความจุไม่เกิน 5,000 กิโลกรัม มีปริมาณรวม 237 กิโลกรัม
ผลการตรวจสอบ พบว่าไม่มีการกักตุนเนื้อสุกร เนื้อไก่ ไข่ไก่ และราคาเนื้อสุกร เนื้อไก่ ไข่ไก่ ไม่สูงเกินสมควร